24/10/2023

Lượt xem 1165

Tư vấn cách lựa chọn màn hình công nghiệp tốt nhất | Industrial Monitor

Màn hình công nghiệp là loại màn hình được thiết kế để tăng độ bền và chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Chúng có nhiều kích cỡ, độ phân giải, và có nhiều tùy chọn lắp đặt khác nhau: Panelmount, Rackmount, Open-frame... Màn hình công nghiệp có thể có màn hình cảm ứng hoặc không. Các phiên bản màn hình cảm ứng phổ biến sử dụng cảm ứng điện trở hoặc cảm ứng điện dung.

Vậy làm thế nào để chọn một màn hình công nghiệp phù hợp với nhu cầu sử dụng?

 

Khi chọn màn hình công nghiệp cho ứng dụng bất kỳ, điều quan trọng là phải tính đến môi trường mà màn hình sẽ được sử dụng và ứng dụng của nó. Màn hình của bạn có tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng nào không? Bụi bặm? Nó có cần độ sáng tốt không? Loại tích hợp (rack-mount, panel mount) cũng rất quan trọng. Màn hình cảm ứng nào được tối ưu hóa cho ứng dụng của bạn và bạn cần mức độ bảo vệ nào?

Màn hình công nghiệp là thiết bị quan trọng trong các ứng dụng chuyên dụng

 

Tùy thuộc vào môi trường làm việc và ứng dụng dự kiến, bạn có thể chọn:

 • Kích thước và định dạng màn hình mong muốn: Xác định đường chéo (tính bằng inch) và tỷ lệ chiều rộng: chiều cao. Tỷ lệ 6: 9 và 4: 3 được biết đến nhiều nhất, nhưng cũng có thể có màn hình 5: 4 hoặc 16:10.
 • Độ phân giải màn hình: là mức độ chi tiết của hình ảnh. Nó được thể hiện bằng pixel.
 • Độ sáng: là cường độ sáng của màn hình. Nếu màn hình không đủ sáng, bạn sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì trong điều kiện ánh sáng ban ngày đầy đủ. Độ sáng được biểu thị bằng candela trên mét vuông (còn được gọi là nits). Độ sáng tiêu chuẩn là khoảng 250 cd / m². Trên thị trường có rất nhiều màn hình có thể đọc được dưới ánh sáng mặt trời, để sử dụng trong môi trường rất sáng. Các màn hình này phải có độ sáng lớn hơn 1.000 cd / m2.
 • Điện trở của màn hình là khả năng màn hình chịu tác động để tránh đoản mạch hoặc xâm nhập vào hệ thống của bạn. Một số tiêu chuẩn hướng dẫn bạn lựa chọn khả năng chống lại tia chất lỏng khác nhau (nước, dầu, dung môi), các cú sốc hoặc các tia mạnh hơn trong các khu vực dễ nổ (xem đoạn về tiêu chuẩn bảo vệ bên dưới).
 • Việc tích hợp và gắn màn hình: Tiêu chuẩn giao diện gắn kết VESA, hay còn gọi là ngàm VESA, xác định các tiêu chuẩn mà màn hình được gắn vào: kích thước lỗ, vít được sử dụng và sắp xếp các lỗ ở mặt sau của màn hình.
 • Cảm ứng: Khi màn hình cảm ứng ngày càng được sử dụng rộng rãi, nếu bạn chọn một loại màn hình cảm ứng nào đó, bạn sẽ phải nghiên cứu môi trường sử dụng nó.

Nên chọn công nghệ nào cho màn hình công nghiệp?

 • Màn hình LCD (Màn hình tinh thể lỏng, bao gồm cả màn hình IPS TFT) sử dụng các điểm ảnh có đèn nền để có hình ảnh tiêu chuẩn, thiếu mật độ màu đen và sắc thái của màu xám. Hệ thống đèn nền khiến màn hình LCD khá lớn và nặng. Màn hình LCD rất tốn năng lượng nhưng có ưu điểm là giá cả rất phải chăng.
 • Màn hình LED (Light Emitting Diode) rất phổ biến trên thị trường. Hình ảnh rất chính xác và đồng nhất. Màn hình LED được chiếu sáng bằng điốt phát quang. Điều này dẫn đến chất lượng hình ảnh và độ tương phản tốt hơn, đồng thời công nghệ này cũng tiết kiệm năng lượng khoảng 30% so với màn hình LCD. Màn hình LED đắt hơn một chút so với màn hình LCD nhưng vẫn có giá cả phải chăng.
 • Màn hình OLED (Organic Light-Emitting Diode) cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất trên thị trường. Loại màn hình này sử dụng một chất hóa học sẽ phát sáng khi nó tiếp xúc với dòng điện. Chúng cung cấp độ sâu trường ảnh và sắc thái màu sắc vô song. Loại màn hình này mỏng và nhẹ hơn các công nghệ khác và sử dụng ít điện năng hơn. Mặt khác, chúng đắt hơn nhiều.
 • Màn hình plasma: So với màn hình LCD, màn hình plasma có chất lượng hình ảnh tốt hơn; sắc thái của màu xám và đen tốt hơn và độ sâu lớn hơn. Kích thước tối thiểu của màn hình plasma là 107 cm, điều này khiến nó khá cồng kềnh. Chúng cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn so với màn hình LCD. Vì công nghệ được sử dụng tương đối cũ nên loại màn hình này giá thành không cao.

 

Làm thế nào để chọn màn hình cảm ứng?

Có hai loại công nghệ cho màn hình cảm ứng phổ biến nhất là màn hình cảm ứng điện trở và màn hình cảm ứng điện dung.

Sự khác biệt giữa Màn hình cảm ứng điện trở & Màn hình cảm ứng điện dung

 

Màn hình cảm ứng điện trở: hai lớp dẫn điện được ngăn cách bởi một lớp cách nhiệt. Khi người dùng chạm vào một lớp, hai màng dẫn điện tiếp xúc với nhau, tạo ra dòng điện chạy qua. Thiết bị sẽ đặt một điện áp có tọa độ trên màn hình được đo và truyền đến hệ thống. Loại màn hình cảm ứng này rất cần thiết cho nhiều ứng dụng, nó phản ứng với bất kỳ hình thức áp lực nào và có khả năng chính xác hơn so với màn hình cảm ứng điện dung. Nó hoạt động khi chạm vào bằng bút stylus, bàn tay đeo găng, ngón tay trần, móng tay... Ngoài ra, loại màn hình cảm ứng này có khả năng chống nước, dầu mỡ và bụi. Tuy nhiên, màn hình cảm ứng điện trở nhạy cảm hơn với các vết xước và các thiệt hại khác do vật sắc nhọn gây ra. Nó cũng ít phản ứng hơn so với màn hình cảm ứng điện dung và khả năng phản ứng của nó giảm dần theo thời gian. Cuối cùng, màn hình cảm ứng điện trở kém trong suốt hơn, dẫn đến giảm độ sáng màn hình từ 20 đến 25%.

Màn hình cảm ứng điện dung: với công nghệ này, một lớp được đặt trên mặt kính sẽ tích tụ điện tích. Khi người dùng chạm vào bằng ngón tay của họ, các điện tích được chuyển sang chúng, tạo ra sự thay đổi có thể đo được (trường tĩnh điện bị gián đoạn) trên lớp. Các cảm biến sau đó xác định tọa độ của khu vực bị ảnh hưởng. Đối với các ứng dụng "cảm ứng đa điểm", cần phải chuyển sang màn hình cảm ứng với công nghệ điện dung. Công nghệ này hoạt động với màn hình dày hơn. Điều này cho phép các màn hình cảm ứng được bao phủ bởi một màn hình kính bọc thép chịu lực cao. Màn hình điện dung mang lại nhiều ưu điểm: chúng bền và chống xước, chúng cũng sáng hơn và trong suốt hơn so với màn hình điện trở (độ trong suốt 90% so với 75%). Độ nhạy của màn hình cũng tốt hơn: bạn chỉ cần chạm vào màn hình là có phản ứng tức thì. Nhược điểm của công nghệ điện dung là nó không hoạt động khi người dùng đeo găng tay.

>> Xem thêm: Màn hình cảm ứng công nghiệp là gì? 5 dạng màn hình cảm ứng phổ biến nhất

Màn hình công nghiệp Rackmount

Màn hình công nghiệp có những tiêu chuẩn bảo vệ nào?

Màn hình công nghiệp được chọn phải tối ưu cho ứng dụng của bạn, nhưng nó cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ áp dụng cho ngành:

 • Xếp hạng IP: Màn hình công nghiệp thường có xếp hạng IP66 - IP67. Bạn có thể chọn giữa “Full IP” (tất cả các mặt đều được bảo vệ) hoặc “Mặt trước” (chỉ mặt trước được bảo vệ).
 • Xếp hạng IK: xếp hạng IK gồm 2 chữ số là chỉ số bảo vệ thiết bị điện trước tác động cơ học bên ngoài. Nó chỉ ra khả năng bảo vệ chống lại năng lượng tác động được biểu thị bằng jun, tương đương với sự rơi của một khối lượng có trọng lượng nhất định từ một độ cao nhất định. Ví dụ IK01 => vật liệu được bảo vệ trước năng lượng tác động 0,15 jun (tác động tương đương với sự rơi của một khối lượng 150 g từ độ cao 10 cm). Xếp hạng IK00 cho biết thiết bị không được bảo vệ.
 • Tiêu chuẩn ATEX: Tiêu chuẩn ATEX liên quan đến việc bảo vệ những người làm việc trong môi trường nhạy cảm với rủi ro cháy nổ. Các màn hình công nghiệp tuân theo tiêu chuẩn ATEX để sử dụng trong các khu vực có nguy cơ cháy nổ. ATEX phân biệt giữa khu vực có nồng độ khí và hơi cao (khu 0, 1 và 2) và khu vực có nồng độ bụi (khu 20, 21 và 22).
 • MIL-STD-810G/F là tiêu chuẩn thể hiện độ bền của thiết bị. Tiêu chuẩn này được phát triển cho quân đội Hoa Kỳ và hiện được sử dụng trong thương mại để chỉ ra mức độ phù hợp của một sản phẩm với các điều kiện môi trường.

Bạn nên chọn kết nối nào cho màn hình công nghiệp?

 • VGA: đây là cổng xuất hình ảnh được sử dụng rộng rãi nhất, nó là tiêu chuẩn trên các màn hình công nghiệp. Tuy nhiên, nó chỉ cung cấp tín hiệu tương tự và không phù hợp với độ phân giải quá cao.
 • VGA-DVI: Sự phát triển này của VGA cho phép thu tín hiệu analog và digital. Giống như VGA, nó có hai vít để ngăn cáp bị kéo ra ngoài.
 • HDMI và DisplayPort: những thứ này ngày càng được sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm tiêu dùng. Chúng định tuyến tất cả các tín hiệu kỹ thuật số (âm thanh và video) trong một cáp duy nhất. Chúng cũng có thể truyền tải độ phân giải rất cao.
 • Cổng kết nối LVDS: loại cổng này nên được ưu tiên cho các màn hình tích hợp. Nó kết nối màn hình với card đồ họa bằng dây đồng và cho phép tốc độ dữ liệu cao.
 • Đầu nối S-video: được sử dụng cho tín hiệu video tương tự truyền màu sắc và độ sáng riêng biệt.
 • Đầu nối BNC: truyền tín hiệu video ở chế độ analog và cũng cho phép truyền âm thanh. Nó có thể được sử dụng như một kết nối tương tự và kỹ thuật số, như một kết nối ăng-ten hoặc để kiểm tra điện tử. Nó cũng có thể được sử dụng cho các mạng Thin Ethernet. Nó là một đầu nối điện được sử dụng làm đầu cuối của cáp đồng trục, thường được sử dụng nhất cho tần số vô tuyến.

Bạn nên chọn hình thức lắp đặt nào cho màn hình công nghiệp của mình?

Khi lắp màn hình của bạn, bạn sẽ có lựa chọn gắn nó trên tường hoặc giá đỡ, hoặc tích hợp nó vào một hệ thống hoàn chỉnh. Màn hình được cung cấp với các lỗ được xác định trước và được định cấu hình theo tiêu chuẩn VESA để lắp. Tiêu chuẩn này cũng xác định các vít sẽ được sử dụng (M4, M6 hoặc M8), cũng như vị trí của chúng.

Bạn có một số tùy chọn hình thức lắp đặt màn hình:

 • Panel mount: màn hình được thiết kế để nhúng vào ki-ốt, cabinet, dashboard... Các giá đỡ ở phía sau.
 • Rack mount: màn hình được gắn phía trước vào khung của giá 19 inch bằng bốn vít.

Màn hình công nghiệp với hình thức lắp đặt dạng Rackmount

 • Flush mount: giống như Panel mount nhưng với các ốc vít có thể nhìn thấy được.
 • Open Frame: màn hình không có vỏ hoặc khung, chỉ đơn giản được bao quanh bởi khung kim loại trần, trên đó tất cả các thành phần bên trong đều được bắt vít. Ưu điểm là bạn có thể may áo và tùy chỉnh đường viền hoặc vỏ theo sở thích của mình.

>> Xem thêm: Màn hình công nghiệp Open Frame Monitor là gì?

Màn hình công nghiệp dạng Open Frame

 

Với rất nhiều ứng dụng triển khai thiết bị chuẩn công nghiệp tại Việt Nam, ICOMTECK sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án tích hợp Màn hình công nghiệp. Kết nối với ICOMTECK ngay hôm nay để nhận tư vấn cấu hình và báo giá chi tiết!


 

Mr. Nguyên Vũ

(IoT Automation Solutions)

Chuyên tư vấn giải pháp Smart Factory, Automation Systems, IoT Solutions...Support các dự án về PLC, Lập trình robot/3D...

Thông tin liên hệ:

☎️ Tel: 0968.033.899 

 Email: nguyen.vu@icomteck.vn

➡️ Fanpage: https://www.facebook.com/icomteck/

???? Website: www.icomteck.vn | www.nexcom.vn